Giới thiệu về Lux, Lumens & Watts của đèn Led

Lux Lumens & Watts của đèn Led – AGT VN là công ty hàng đầu chuyên sản xuất thiết bị chiếu sáng như đèn led, bóng đèn, đèn tuýp led cao cấp….để đảm bảo việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng công nghiệp và thương mại hiệu quả, cung cấp năng lượng ở mức độ chiếu sáng cần thiết cho tòa nhà, kho xưởng, nhà máy hoặc trường học….

Mức độ chiếu sáng hoặc độ sáng cụ thể mà người lắp đặt hệ thống chiếu sáng cần đạt được thường được biểu thị bằng một lượng ‘lux’, ví dụ 150 hoặc 400 lux, nhưng điều này thực sự có nghĩa là gì?

=> Tham khảo: Đèn led nhà xưởng giá rẻ tiết kiệm năng lượng

Định nghĩa của Lux

Lux là một đơn vị đo cường độ mức ánh sáng được tiêu chuẩn hóa, thường được gọi là “độ rọi” hoặc “độ chiếu sáng”.

Vậy chính xác 1 lux là gì?

“Phép đo 1 lux bằng độ chiếu sáng của một bề mặt một mét vuông cách một ngọn nến một mét.”

Sơ đồ dưới đây giúp hình dung điều này dễ dàng hơn:

gioi-thieu-ve-lux-lumens-watts-cua-den-led
Một lux (1 lux) ánh sáng là đơn vị đo mật độ ánh sáng, tương đương với 1 lumen trên mét vuông (1 lux = 1 lumen / m2).

Để đặt số lượng 1 lux vào bối cảnh, các ví dụ về lux khác nhau của điều kiện ánh sáng xung quanh tự nhiên được đưa ra trong bảng dưới đây:

Điều kiện ánh sáng tự nhiênLux điển hình
Ánh sáng mặt trời trực tiếp32.000 đến 100.000
Ánh sáng ban ngày xung quanh10.000 đến 25.000
Ánh sáng ban ngày u ám1000
Hoàng hôn & Bình minh400
Moonlight (Trăng tròn)1
Đêm (Không có trăng)<0,01

Ánh sáng mặt trời cung cấp từ hàng chục nghìn lux đến chỉ vài trăm lux tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và thời gian trong ngày. Tuy nhiên, độ lux của ánh sáng nhân tạo trong nhà thường là 1000 lux hoặc thấp hơn, như có thể thấy trong các ví dụ lắp đặt chiếu sáng thương mại sau:

Môi trườngLux điển hình
Nhà hát bệnh viện1.000
Siêu thị, Nhà thi đấu thể thao750
Nhà máy, Xưởng750
Văn phòng, Phòng trưng bày, Phòng thí nghiệm, Nhà bếp500
Kho chứa hàng300 đến 400
Phòng học, Giảng đường Đại học250
Hành lang, Hành lang công cộng, Cầu thang200
Lối đi trong nhà kho100 đến 200
Nhà, Rạp hát150
Phòng khách gia đình50

Đối với môi trường thương mại và công nghiệp, nơi thực hiện các nhiệm vụ chuyên biệt, chẳng hạn như thể thao chuyên nghiệp trong nhà, công việc cơ khí, kích thước nhỏ và công việc hình ảnh có độ tương phản thấp, v.v., điều này có thể yêu cầu mức độ chiếu sáng từ 1.500 đến 20.000 lux trong trường hợp khắc nghiệt.

Công suất chiếu sáng của bộ đèn Led thường được báo cáo là công suất lumen – cường độ ánh sáng trên bề mặt (lux) phụ thuộc vào cường độ của nguồn sáng (tức là công suất lumen của nó) và diện tích bề mặt mong muốn được chiếu sáng.

Định nghĩa của Lumens chiếu sáng

Lumen là một đơn vị đo lường được tiêu chuẩn hóa của tổng “lượng” ánh sáng.  Được tạo ra bởi nguồn sáng – chẳng hạn như đèn Led, bóng Tuýp Led hoặc chip LED. Tổng ánh sáng đo được này được các kỹ sư chiếu sáng thương mại hoặc công nghiệp gọi là “quang thông”.

gioi-thieu-ve-lux-lumens-watts-cua-den-led
Lux Lumens & Watts của đèn Led

Dưới đây là một số ví dụ về tổng công suất lumen (được đo bằng lumen) từ các nguồn sáng thương mại và công nghiệp thông thường:

Đèn chiếu sángLumensSử dụng ví dụ
Đèn Metal Halide 400W38.000Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng trên cao hoặc hệ thống chiếu sáng nhà kho
Mảng LED 200W trong một thiết bị bay cao20.000thay thế hiệu quả năng lượng cho các vịnh kim loại halogen và natri cao 400W
Bóng đèn natri cao áp 150W12.000ánh sáng đường phố / khu vực ngoài trời
Bóng đèn sợi đốt 100W1.700ứng dụng chiếu sáng trong nước và công việc chung
Ống huỳnh quang 32W T5 hoặc T81.600lắp đặt bảng điều khiển trần văn phòng

* Xin lưu ý rằng đây là những con số mẫu chỉ dành cho mục đích ví dụ & sản lượng thực tế có thể khác nhau.

Mối quan hệ giữa Lumens và Lux

Một lux (1 lux) được định nghĩa là tương đương với một lumen trải trên diện tích một mét vuông. Theo một cách khác:

Một thông số kỹ thuật tính bằng lux cho bạn biết bạn cần bao nhiêu Lumens (tổng công suất ánh sáng) cho khu vực đo được mà bạn đang cố gắng chiếu sáng.

Vì vậy, 1.000 lumen, tập trung thành một khu vực có diện tích một mét vuông, sẽ chiếu sáng mét vuông đó với mức độ rọi 1000 lux. Cùng một 1.000 Lumens, trải rộng trên mười mét vuông, tạo ra mức độ rọi chỉ 100 Lux.

Lux Lumens & Watts của đèn Led

Chiếu sáng các khu vực lớn hơn đến cùng mức độ lux cần thiết sẽ yêu cầu mức lumen đo được lớn hơn – điều này thường đạt được bằng cách tăng số lượng đèn chiếu sáng (và do đó tiêu thụ điện năng). Các tòa nhà thương mại và công nghiệp lớn hơn (chẳng hạn như nhà máy và nhà kho) có không gian mở rộng rãi nên thường yêu cầu một số lượng lớn các phụ kiện ánh sáng công suất cao.

Hiệu quả: mối quan hệ giữa Lumens và Watts

Công suất cần thiết để vận hành bộ đèn Led đã lắp đặt được đo bằng Công suất định mức (Watts là Joules năng lượng trên giây). Công suất của nguồn sáng đề cập đến toàn bộ công suất tiêu thụ để tạo ra Lumens ánh sáng và bao gồm:

  • Năng lượng cần thiết để tạo ra ánh sáng “nhìn thấy được” phát ra từ đèn
  • Sản lượng nhiệt được tạo ra (bao gồm cả phần hồng ngoại của quang phổ chiếu sáng)
  • Các tổn thất điện do ký sinh khác (chẳng hạn như sự kém hiệu quả của bộ điều khiển / chấn lưu) của đèn chiếu sáng
Lux Lumens & Watts của đèn Led

Thuật ngữ kỹ thuật ánh sáng tồn tại để đo tốc độ mà một bóng đèn có thể chuyển đổi công suất điện (Watts) thành Ánh sáng (Lumens) – đây được gọi là hiệu suất phát sáng (hoặc chỉ hiệu quả) – và được biểu thị bằng Lumens trên mỗi watt (LPW) hoặc Lumens trên mỗi mạch Watt

Hiệu suất phát sáng là thước đo mức độ hiệu quả của một nguồn sáng tạo ra ánh sáng nhìn thấy.

Dưới đây là một số ví dụ về hiệu quả chiếu sáng trong các nguồn sáng thương mại và công nghiệp thông thường (Xin lưu ý rằng những ví dụ này chỉ đề cập đến nguồn sáng chứ không phải phụ kiện ánh sáng):

Đèn chùmLumens / WattSử dụng điển hình
Dãy đèn LED 200W trong bộ đèn LED cao cấp100một sự thay thế hiệu quả năng lượng cho các vịnh kim loại halogenua và natri cao 400W
Đèn Metal Halide 400W90-95phụ kiện high bay – chiếu sáng nhà xưởng & chiếu sáng kho hàng
Bóng đèn natri cao áp 150W80ánh sáng đường phố
Ống huỳnh quang 32W T5 hoặc T850lắp đặt đèn trần văn phòng chung
Bóng đèn sợi đốt 100W17ứng dụng chiếu sáng nhiệm vụ chung

LƯU Ý: Tất cả các phép đo ở trên liên quan đến các nguồn ánh sáng được lắp đặt còn mới và chưa giảm hiệu suất – phải tính đến mức độ chiếu sáng giảm dần khi thực hiện tính toán lux trước khi lắp đặt hệ thống ánh sáng trong các tòa nhà thương mại như nhà kho, nhà máy vv – tìm hiểu thêm thông tin chi tiết bên dưới.

Đầu ra Lumen “thực” của đèn và phụ kiện ánh sáng

Cho đến nay bài viết này đã đề cập đến các định nghĩa kỹ thuật của Lux, Lumens & Watts nhưng đây chỉ là một phần của của những thông tin cần thiết.

Trong đặc điểm kỹ thuật của chiếu sáng cho các ứng dụng công nghiệp và thương mại trong thế giới thực (chẳng hạn như nhà máy hoặc nhà kho ), không thể giả định rằng:

  • 100% công suất đèn sẽ được phát ra từ phụ kiện trong suốt thời gian sử dụng của nó
  • Sản lượng ánh sáng sẽ không đổi trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của nó.

Để giúp hiểu rõ hơn – các khái niệm về ‘Tỷ lệ sản lượng ánh sáng’ và ‘Khấu hao Lumen’ được giải thích thêm bên dưới.

Tỷ lệ đầu ra ánh sáng của lắp đèn thương mại

Tổng mức chiếu sáng thực tế được cung cấp bởi phụ kiện đèn đã lắp đặt (chẳng hạn như lắp đặt trong nhà máy hoặc nhà kho sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Tỷ lệ phát sáng:

Tỷ lệ công suất phát sáng là tỷ số giữa tổng công suất quang thông đo được của bộ đèn (có đèn) so với công suất của đèn riêng rẽ.

Bằng một ví dụ – lấy một bộ đèn chiếu sáng công nghiệp hoặc nhà kho có LOR là 70%: điều này cho thấy rằng 30% sản lượng ánh sáng của đèn bị mất do thiết kế của phụ kiện

Tỷ lệ đầu ra ánh sáng là bắt buộc trong lắp đặt chiếu sáng thương mại vì khi đèn được đặt trong một bộ đèn (chẳng hạn như đèn cao áp metal halide 400W công nghiệp), sự mất ánh sáng xảy ra trong chính bộ phận đó.

Thông thường ánh sáng cần phải được hướng tới khu vực làm việc (ví dụ – từ mái nhà xuống sàn nhà), tuy nhiên, ánh sáng tỏa ra từ đèn và bóng đèn theo mọi hướng (lên trên, sang ngang, v.v.)

Việc sử dụng các tấm phản xạ nhôm được đánh bóng cao sẽ chuyển hướng phần lớn ánh sáng xuống dưới – tuy nhiên, một phần sẽ luôn bị ‘mắc kẹt’ trong ống nối (và cuối cùng bị mất đi dưới dạng nhiệt). Điều đáng chú ý là các nguồn sáng định hướng (chẳng hạn như chip LED trong đèn chiếu sáng LED thương mại) không bị vấn đề này ở mức độ tương tự – ở đây ánh sáng được phát ra dưới dạng chùm theo một hướng duy nhất – do đó, LOR thường sẽ cao hơn đối với đèn LED.

Suy hao Lumen từ các phụ kiện ánh sáng thương mại được cài đặt sẵn

LOR của phụ kiện đèn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo thời gian khi các mảnh vụn & / hoặc bụi tích tụ trên gương phản xạ, cũng như các nắp bảo vệ trong trường hợp phụ kiện có xếp hạng ‘IP’. Điều này đặc biệt xảy ra trong các tòa nhà công nghiệp & nhà máy có nhiều quy trình khác nhau (ví dụ: hóa chất, sản xuất, v.v.) được thực hiện.


Suy hao Lumen từ đèn & nguồn sáng

Giảm Lumen đề cập đến quá trình suy giảm dần sản lượng ánh sáng được quan sát thấy từ hầu hết các nguồn sáng theo thời gian. Điều này bao gồm (nhưng không giới hạn):

  • Sự suy giảm dần của dây tóc / điện cực
  • Làm đen / đổi màu bề mặt đèn

Nói cách khác:

Mô-đun chiếu sáng LED không chết ngay lập tức như hầu hết các nguồn sáng thông thường – chúng từ từ mờ đi cho đến khi đầu ra lumen không còn chấp nhận được.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đèn LED công suất cao chi phí thấp hơn (chẳng hạn như những đèn LED cần thiết cho các tòa nhà công nghiệp lớn như nhà máy hoặc nhà kho ) có thể bị mất lumen ban đầu nhanh chóng, nhanh chóng giảm lux chiếu sáng xuống dưới mức yêu cầu lux chiếu sáng dự kiến chỉ trong thời gian ngắn. Mặc dù việc mất ánh sáng ban đầu có thể không được người sử dụng tòa nhà chú ý (sau cùng là một số ánh sáng đang được sản xuất), các phụ kiện đèn về cơ bản đã bị lỗi và cần được thay thế.

Cả Tỷ lệ phát sáng và Khấu hao Lumen phải được tính đến khi tính toán số lượng phụ kiện ánh sáng cần thiết để duy trì mức độ sáng mong muốn cho nhà kho hoặc cơ sở công nghiệp trong suốt thời gian tồn tại của đèn.

Trên đây là thông tin về Lux Lumens & Watts của đèn Led, moi chi tiết xin liên hệ với chung tôi ngay hôm nay

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XUẤT NHẬP KHẨU AGT VN

AGT VIETNAM IMPORT EXPORT TRADING COMPANY LIMITED

Xưởng sản xuất: Số 91, Ngõ 307, tổ 9, P. Yên Duyên, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Xưởng sản xuất: KCN Yên Nghĩa, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, Tp. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0868 863 358

Email: agtvn@gmail.com

Website: https://agtvn.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *